Tilkynningar

DÁSAMLEGUR MATUR SEM ALLIR GETA NOTIÐ Hin breska Alice Sherwood er...
Opnunartími skrifstofu
Gerast félagi
ao vidbragsaaetlun hnappur

Skráning á póstlista

Minningarkort
Tímarit
Fræðslumyndbönd
Medic Alert
SÍBS

 

 

 ht logo big neg1

Bæklingur um frjóofnæmi

frjoofnæmisbæklingur-forsida-GSK

 

 

Gefin hefur verið út bæklingur um frjóofnæmi og er það samvinnuverkefni Astma og Ofæmisfélags Íslands og Glaxo Smith Kline.
Sigurveig Þ. Sigurðardóttir og Björn Árdal sem eru bæði barnalæknar og sérfræðingar í ofnæmis- og ónæmissjúkdómum á Landspítalanum eru höfundar bæklingsins.

Bæklingnum verður dreift á heilsugæslustöðvar og í læknastofur auk þess sem hægt verður að nálgast hann á skrifstofu Astma- og Ofnæmisfélags Íslands í Síðumúla 6 www.ao.is

Frjóofnæmi er mjög algengt vandamál og hefur farið vaxandi. Fyrir 20 árum voru um
8,5 – 12% fullorðinna Íslendinga með næmi fyrir grasfrjói og 3 – 6% fyrir birkifrjói.

Hér má sjá bæklinginn í heild sinni.


Lesa meira...

Aðalfundur Astma- og ofnæmisfélags Íslands

 

aologoAðalfundur AO verður haldinn miðvikudaginn 30. apríl 2014 í SÍBS húsinu, Síðumúla 6, kl. 17.15.
 
Dagskrá: Venjuleg aðalfundarstörf .
 
Stjórn Astma- og ofnæmisfélags Íslands.
 

Hefur rekist á fiskifýlu-heilkennið á Íslandi

Michael Clausen„Það er viðbúið að fólk annars vegar þori ekki að tala um þetta og hins vegar er ekki víst að allir læknar þekki þetta,“ segir Michael Clausen, sérfræðingur í ofnæmissjúkdómum barna, í samtali við DV í kvöld um genatengda efnaskiptagallann trimethylaminuria, TMAU, eða fiskifýlu-heilkenni. Heilkennið lýsir sér þannig að fiskilykt er af svita, andardrætti og þvagi manneskju sem ber genagallann. DV fjallaði í dag um hina bresku Ellie James sem hefur þjáðst af trimethylaminuria í 14 ár, frá því hún var þrítug, og hefur orðið fyrir miklu aðkasti vegna fiskilyktarinnar.

 

Sjá nánar á vef DV

 

Lesa meira...

Dýrt að vera með óþol eða ofnæmi

soy milk

Innflutningi á ís, sem ekki er framleiddur úr kúamjólk, er stjórnað með bæði verð- og magntollum. Um er að ræða svokallaðan „non-dairy“-ís, til dæmis soja- og möndluís. Annars vegar er lagður 30 prósenta verðtollur á innflutningsverð og hins vegar 110 króna magntollur á hvert kíló sem flutt er inn. Afleiðingin er sú að ísinn er dýr og úrvalið lítið og stopult í verslunum.

„Við viljum að skjólstæðingar okkar geti notið sömu réttinda og aðrir, þó ís sé auðvitað ekki endilega það sem maður ráðleggur fólki að borða á hverjum degi þá er það réttlætismál að okkar fólk geti fengið sér ís án þess að borga svona rosalega fyrir það,“ segir Fríða Rún Þórðardóttir, formaður Astma- og ofnæmisfélags Íslands.

Sjá grein á Visir.is

 

Lesa meira...

Langvinn lungnateppa, Ísland í dag

Birgir Rognvaldsson Island i dag thumb medium150 0

Athyglisvert viðtal við Birgi Rögnvaldsson, formann Samtaka lungnasjúklinga, um hvernig lungnateppa getur komið hægt og rólega aftan að fólki þannig að sjúkdómurinn greinist jafnvel ekki fyrr en orðin er 50% eða meiri skerðing í öndun. Þótt sjúkdómurinn orsakist oftast af reykingum eru einnig aðrir áhættuþættir, svo sem umhverfismengun.

Einn af hverjum tíu Íslendingum yfir fertugu þjáist af langvinnri lungnateppu og helmingurinn af þeim hefur alvarleg einkenni. Sjúkdómurinn er ólæknandi og því mjög mikilvægt að greina sjúkdóminn í tíma til að koma í veg fyrir að hann versni. Eins er hægt að læra að lifa með sjúkdómnum, svo sem kennt er í lungnendurhæfingu á Reykjalundi. Skoða má myndbandið hér.

Greining fæðuofnæmis og fæðuóþols

bjorn runar

Undanfarna mánuði hafa ýmsir aðilar verið áberandi í markaðssetningu á vörum sem eiga að greina á auðveldan máta fæðuofnæmi og fæðuóþol.

Ljóst er að um 20 – 35% einstaklinga telja sig vera með fæðuofnæmi eða fæðuóþol. Hins vegar þegar ítarlegum læknisfræðilegum aðferðum hefur verið beitt á þá einstaklinga þá reynist eingöngu 1 – 4% þeirra vera með staðfest fæðuofnæmi. Einhver hluti þeirra sem eftir standa er með fæðuóþol sem er ekki einungis bundið við svar ónæmiskerfisins að glútenóþoli undanskildu.

Sjúkdómseinkenni fæðuofnæmis eða fæðuóþols eru mismunandi og ekki eingöngu bundin við meltingarveg. Geta þau einnig birst í einkennum frá öndunarfærum, liðum, mígreni, húð og jafnvel taugakerfi svo eitthvað sé nefnt. Algengustu einkenni fæðuóþols frá meltingarvegi eru uppþemba, vindverkir, niðurgangur, ógleði, brjóstsviði, maga- og kviðverkir. Því miður hefur enn ekki tekist að koma á fót skilvirkum leiðum til að greina fæðuóþol. En þó má með sameiginlegu átaki lækna og næringarfræðinga oft finna út hvað veldur.

Stöðugt eru í gangi rannsóknir til að finna nýjar og auðveldari greiningarleiðir fyrir þessa sjúkdóma. Hins vegar er staðan enn þannig í dag að lítill hluti þeirra prófa sem hvað mest hafa verið auglýst undanfarna mánuði hafa sannanlega greiningarhæfni og því alls ekki æskileg til að meta hvort um óþol geti verið að ræða eða ekki. Ber því að vara fólk eindregið við notkun slíkra prófa þar sem reynslan hefur sannað að röng sjúkdómsgreining á fæðuóþoli getur haft alvarlegar afleiðingar í för með sér. Dæmi um rannsóknaraðferðir sem ekki hafa verið vísindalega sannreyndar til greiningar á fæðuofnæmi og fæðuóþoli eru t.d. blóðpróf sem grundvallast eingöngu á mælingu IgG, frumudrápspróf, svæðanudd, lithimnugreining og rannsóknir á hári svo eitthvað sé nefnt.

Fyrir áhugasama er hægt að benda á ítarlegri greinar fyrir almenning um fæðuofnæmi og fæðuóþol á heimasíðu astma og ofnæmisfélagsins sem hafa birst í tímariti félagsins (ao.is).

Björn Rúnar Lúðvíksson, Prófessor og yfirlæknir í ónæmisfræði við Landspítala Háskólasjúkrahús

Flokkar

Póstlisti AO

Fáðu sendar tilkynningar og fréttir af starfi AO